Chỉ số chứng khoán Dow Jones là gì?

Mục lục bài viết

Chỉ số chứng khoán Dow Jones (DJIA) là gì?

Chỉ số chứng khoán Dow Jones (DJIA) còn được gọi là Dow 30 hay US30 là một chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi 30 công ty blue-chip lớn, thuộc sở hữu công đang giao dịch trên Thị trường Chứng khoán New York và NASDAQ. Dow Jones được đặt theo tên của Charles Dow, người đã tạo ra chỉ số này vào năm 1896 cùng với đối tác kinh doanh của mình là Edward Jones.

DJIA là chỉ số thị trường lâu đời thứ hai của Hoa Kỳ; đầu tiên là Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones. DJIA được thiết kế để phục vụ như một đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung.

Chỉ số chứng khoán Dow Jones là gì?

Hiểu về chỉ số chứng khoán Dow Jones

Thường được gọi đơn giản là “chỉ số Dow”, DJIA là một trong những chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù chỉ số Dow bao gồm một loạt các công ty, nhưng tất cả đều có thể được mô tả là các công ty blue-chip có thu nhập ổn định liên tục. Một số công ty bao gồm Công ty Walt Disney, Tập đoàn Exxon Mobil và Tập đoàn Microsoft

Khi chỉ số này ban đầu ra mắt vào năm 1896, nó chỉ bao gồm 12 công ty. Các công ty đó chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, 1 bao gồm đường sắt, bông, khí đốt, đường, thuốc lá và dầu mỏ. Trên thực tế, nó là một bước ngoặt của Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones , khiến DJIA trở thành chỉ số chứng khoán lâu đời thứ hai ở Hoa Kỳ.

Vào đầu thế kỷ 20, hoạt động của các công ty công nghiệp thường gắn liền với tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Điều đó củng cố mối quan hệ giữa hoạt động của Dow và của nền kinh tế nói chung. Thậm chí ngày nay, đối với nhiều nhà đầu tư, chỉ số Dow hoạt động mạnh tương đương với nền kinh tế mạnh (trong khi chỉ số Dow hoạt động yếu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại).

Khi nền kinh tế thay đổi theo thời gian, thành phần của chỉ số cũng vậy. Một thành phần của chỉ số Dow có thể bị loại bỏ khi một công ty trở nên ít phù hợp hơn với xu hướng hiện tại của nền kinh tế, để được thay thế bằng một cái tên mới phản ánh tốt hơn sự thay đổi.

Một công ty mất một tỷ lệ lớn vốn hóa thị trường do khó khăn tài chính có thể bị loại khỏi chỉ số Dow. Vốn hóa thị trường là một phương pháp đo lường giá trị của một công ty bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu của nó.

Cổ phiếu có giá cổ phiếu cao hơn có trọng số lớn hơn trong chỉ số. Vì vậy, tỷ lệ phần trăm di chuyển cao hơn trong thành phần có giá cao hơn sẽ có tác động lớn hơn đến giá trị được tính toán cuối cùng. Khi mới thành lập Dow, Charles Dow đã tính giá trị trung bình bằng cách cộng giá của mười hai cổ phiếu thành phần Dow và chia cho mười hai. Kết quả cuối cùng là một mức trung bình đơn giản. Theo thời gian, đã có những phép cộng và trừ vào chỉ số, chẳng hạn như sáp nhập và chia tách cổ phiếu phải được tính đến. Tại thời điểm này, một phép tính trung bình đơn giản không còn có ý nghĩa nữa.

Đọc  thêm: Chỉ số S&P 500 là gì?  Đầu tư chứng khoán theo chỉ số như thế nào?

Chỉ số chứng khoán Dow và tính toán chỉ số

Điều này dẫn đến sự ra đời của Dow Divisor, một hằng số xác định trước được sử dụng để xác định ảnh hưởng của biến động một điểm đối với bất kỳ cổ phiếu nào trong số khoảng 30 cổ phiếu bao gồm Dow. Đã có những trường hợp khi số chia cần được thay đổi để giá trị của Dow vẫn nhất quán. Số chia hiện tại có thể được tìm thấy trong Tạp chí Phố Wall; nó là 0,14748071991788.

Chỉ số Dow không được tính bằng cách sử dụng trung bình số học có trọng số và nó không đại diện cho vốn hóa thị trường của các công ty thành phần (không giống như S&P 500). Đúng hơn, nó phản ánh tổng giá của một cổ phiếu cho tất cả các thành phần, chia cho số chia. Do đó, một bước di chuyển một điểm trong bất kỳ cổ phiếu thành phần nào sẽ di chuyển chỉ số bằng một số điểm giống hệt nhau.

                                              Giá DJIA = SUM (Giá cổ phiếu thành phần) / ước số Dow

Các thành phần chỉ số chứng khoán Dow Jones

Chỉ số này thường được đánh giá lại để thay thế các công ty không còn đáp ứng các tiêu chí niêm yết bằng những công ty không còn đáp ứng các tiêu chí niêm yết. Đến năm 1928, Chỉ số đã tăng lên mức hiện tại là 30 thành phần. Thành phần của nó đã thay đổi tổng cộng 60 lần kể từ đó.

Thay đổi đầu tiên diễn ra chỉ ba tháng sau khi chỉ mục 30 thành phần được đưa ra. Trong vài năm đầu tiên cho đến gần thời kỳ Đại suy thoái , đã có nhiều thay đổi đối với các thành phần của nó. Lần thay đổi quy mô lớn đầu tiên là vào năm 1932, khi 8 cổ phiếu trong chỉ số Dow được thay thế.

Quan trọng: Vào ngày 24 tháng 8 năm 2020, Salesforce, Amgen và Honeywell đã được thêm vào Dow, thay thế ExxonMobil, Pfizer và Raytheon Technologies.

Sự thay đổi quy mô lớn gần đây nhất đối với thành phần của Dow trước năm 2020 diễn ra vào năm 1997. Tại thời điểm này, bốn trong số các thành phần của chỉ số đã được thay thế: Travellers ‘Group thay thế Westinghouse Electric; Johnson & Johnson thay thế Bethlehem Steel; Hewlett-Packard tiếp quản vị trí của Texaco, và Wal-Mart thay thế Woolworths.

Hai năm sau, vào năm 1999, bốn thành phần khác của Dow được thay đổi, khi Chevron, Sears Roebuck, Union Carbide và Goodyear Tire bị loại bỏ trong khi Home Depot, Intel, Microsoft và SBC Communications được thêm vào.

Những thay đổi gần đây nhất đối với danh sách các công ty có trong Chỉ số diễn ra vào ngày 26 tháng 6 năm 2018, khi Walgreens Boots Alliance, Inc. thay thế General Electric Company. Ngoài ra, United Technologies đã hợp nhất với Công ty Raytheon và tập đoàn mới tham gia chỉ số với tên gọi Raytheon Technologies, trong khi DowDuPont tách khỏi DuPont và được thay thế bởi Công ty Hóa chất Dow vào năm 2020 và 2019.

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2020, Salesforce, Amgen và Honeywell đã được thêm vào Dow, thay thế ExxonMobil, Pfizer và Raytheon Technologies.

Các công ty trong thành phần của chỉ số chứng khoán Dow Jones

Các công ty trong thành phần của chỉ số chứng khoán Dow Jones

Các cột mốc lịch sử

Sau đây là một số cột mốc lịch sử quan trọng mà chỉ số chứng khoán Dow đạt được:

 • Ngày 15 tháng 3 năm 1933: Mức tăng tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong một ngày trong chỉ số đã xảy ra trong thị trường giảm những năm 1930, tổng cộng là 15,34%. Chỉ số Dow tăng 8,26 điểm và đóng cửa ở mức 62,10.
 • Ngày 19 tháng 10 năm 1987: Mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong một ngày diễn ra vào Thứ Hai Đen. Chỉ số này giảm 22,61%. Không có lời giải thích rõ ràng cho sự cố, mặc dù giao dịch theo chương trình có thể là một yếu tố góp phần.
 • Ngày 17 tháng 9 năm 2001: Mức giảm điểm trong một ngày lớn thứ tư — và lớn nhất vào thời điểm đó — diễn ra vào ngày giao dịch đầu tiên sau vụ tấn công 11/9 ở Thành phố New York. Chỉ số Dow giảm 684,81 điểm, tương đương khoảng 7,1%. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số này đã giảm trước ngày 11 tháng 9, mất hơn 1.000 điểm trong khoảng thời gian từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 10 tháng 9. DJIA bắt đầu tạo ra lực kéo sau các cuộc tấn công và lấy lại tất cả những gì đã mất, đóng cửa. trên 10.000 điểm trong năm.
 • Ngày 3 tháng 5 năm 2013: Chỉ số Dow vượt mốc 15.000 lần đầu tiên trong lịch sử.
 • Ngày 25 tháng 1 năm 2017: Chỉ số Dow đóng cửa trên 20.000 điểm lần đầu tiên.
 • Ngày 4 tháng 1 năm 2018: Chỉ số đóng cửa ở mức 25.075,13, mức đóng cửa đầu tiên trên 25.000 điểm.
 • Ngày 17 tháng 1 năm 2018: Chỉ số Dow đóng cửa ở mức 26.115,65, mức đóng cửa đầu tiên trên 26.000 điểm.
 • Ngày 5 tháng 2 năm 2018: Chỉ số Dow giảm kỷ lục 1.175,21 điểm.
 • Ngày 21 tháng 9 năm 2018: Chỉ số đạt mức kỷ lục hiện tại là 26.743,50.
 • Ngày 26 tháng 12 năm 2018: Chỉ số Dow ghi nhận mức tăng điểm lớn nhất trong một ngày là 1.086,25.
 • Ngày 11 tháng 7 năm 2019: Chỉ số Dow đã phá vỡ trên 27.000 lần đầu tiên trong lịch sử.
 • Ngày 12 tháng 2 năm 2020: Chỉ số Dow đạt mức cao nhất trước khủng hoảng là 29.551.
 • Tháng 3 năm 2020: Chỉ số Dow Jones sụp đổ với kỷ lục liên tiếp giảm nhiều ngày trong bối cảnh đại dịch coronavirus toàn cầu, phá vỡ dưới 20.000 và giảm 3.000 điểm trong một ngày trong bối cảnh khoảng 2.000 và 1.500 động thái lên xuống. Nó chính thức bước vào lãnh thổ thị trường giảm vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, kết thúc thị trường tăng giá dài nhất trong lịch sử bắt đầu vào tháng 3 năm 2009.
 • Ngày 16 tháng 11 năm 2020: Chỉ số Dow cuối cùng cũng phá vỡ mức cao trước COVID-19, đạt 29.950,44 điểm.
 • Ngày 24 tháng 11 năm 2020: Chỉ số Dow đóng cửa lần đầu tiên phá vỡ mức 30.000, đóng cửa ở mức 30.045,84.

Quan trọng: Các cá nhân có thể đầu tư vào chỉ số Dow Jones, có nghĩa là tiếp cận với tất cả các công ty được liệt kê trong đó, thông qua các quỹ giao dịch hối đoái (ETF), chủ yếu là SPDR Dow Jones Industrial Average ETF ( DIA ).

Đọc thêm: Đầu tư chỉ số là gì?

Nhược điểm của chỉ số chứng khoán DJIA

Nhiều người chỉ trích Dow cho rằng nó không đại diện đáng kể cho tình trạng của nền kinh tế Mỹ vì nó chỉ bao gồm 30 công ty vốn hóa lớn của Mỹ. Họ tin rằng số lượng công ty quá ít và nó bỏ qua các công ty có quy mô khác nhau. Nhiều nhà phê bình tin rằng chỉ số S&P 500 là một đại diện tốt hơn cho nền kinh tế vì nó bao gồm nhiều công ty hơn đáng kể, 500 so với 30, về bản chất là đa dạng hơn.
 
Hơn nữa, các nhà phê bình tin rằng việc chỉ tính giá cổ phiếu trong phép tính không phản ánh chính xác một công ty, giống như việc xem xét vốn hóa thị trường của một công ty. Theo cách này, một công ty có giá cổ phiếu cao hơn nhưng vốn hóa thị trường nhỏ hơn sẽ có trọng lượng hơn công ty có giá cổ phiếu nhỏ hơn nhưng vốn hóa thị trường lớn hơn, điều này sẽ phản ánh kém quy mô thực sự của một công ty.
 

 Trở thành nhà đầu tư thông mình với Robot đầu tư chỉ số S&P 500, hiệu quả đã được chứng minh nhiều năm

Kết luận về chỉ số Dow

 • Chỉ số  Dow Jones (DJIA) là một chỉ số chuẩn được theo dõi rộng rãi ở Mỹ cho các cổ phiếu blue-chip.
 • Chỉ số DJIA là một chỉ số trọng số về giá theo dõi 30 công ty lớn thuộc sở hữu công đang giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ.
 • Chỉ số được Charles Dow tạo ra vào năm 1896 để phục vụ như một đại diện cho nền kinh tế Hoa Kỳ rộng lớn hơn.

Có thể bạn cần...

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Robot chuyên giao dịch chỉ số S&P 500 (Auto 100%).
Lợi nhuận trung bình từ 5%- 10%/ tháng.
Nạp rút miễn phí.
Robot SP500