Có những rủi ro gia tăng, khiến tháng 9 trở thành thời điểm nguy hiểm tiềm tàng đối với cổ phiếu chứng khoán

Những điểm chính:

Cổ phiếu giảm thường xuyên hơn so với tăng trong tháng 9 và sau bảy tháng tăng, các chiến lược gia cho rằng có khả năng thị trường sẽ chứng kiến một đợt giảm giá.

Sau bảy tháng tăng điểm, cổ phiếu đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn có thể khiến tháng 9 trở thành tháng tồi tệ nhất trong năm đối với thị trường.

Theo CFRA, chỉ số S&P 500 tích cực chỉ 45% trong tháng 9 kể từ sau Thế chiến thứ hai. Mức giảm trung bình 0,56% trong tháng là mức tồi tệ nhất trong tất cả các tháng, với tháng Hai là tháng duy nhất có hiệu suất âm trung bình.

Các nhà chiến lược cho biết không rõ sẽ có một đợt điều chỉnh hay giảm giá, nhưng rủi ro đang tăng lên. Chúng bao gồm những thay đổi về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, sự lây lan của biến thể đồng bằng Covid-19 và những rủi ro chính trị.

Chiến lược gia trưởng về đầu tư của Charles Schwab, Liz Ann Sonders cho biết quá đơn giản khi cho rằng thị trường sẽ tiếp nối lịch sử. “Có vô số rủi ro ngoài kia mà tại một thời điểm nào đó có thể là một yếu tố rủi ro có thể dẫn đến giảm hơn 3% hoặc 4% không? Hoàn toàn có thể”, cô nói. “Có thể là vào tháng Chín? Chắc chắn rồi.”

Sự sụt giảm thậm chí còn tồi tệ hơn vào tháng 9 khi nó rơi vào năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Chỉ số Dow Jones, S&P 500 đã giảm 0,73% trong những năm đó. CFRA cũng phát hiện ra rằng trong những năm mà S&P 500 thiết lập mức cao mới trong cả tháng 7 và tháng 8 – như năm nay – điểm chuẩn đã giảm trung bình 0,74% và chỉ tăng 43% trong thời gian đó.

Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 3% trong tháng 8 và đóng cửa vào ngày cuối cùng của tháng với một hiệu suất khá ổn định. Trong năm, S&P 500 tăng 20,4%.

Chỉ số SP 500 cao kỷ lục - 01 tháng 9

Năm nay, có những rủi ro gia tăng khiến tháng 9 trở thành thời điểm nguy hiểm tiềm tàng đối với cổ phiếu.

Tháng 9 có những rủi ro tích hợp trong lịch, bao gồm báo cáo việc làm tháng 8 sắp tới vào thứ Sáu, có thể xác định mức độ mà Fed sẽ nhúng tay vào cuộc họp ngày 22 tháng 9 về kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong năm nay.

Theo Dow Jones, các nhà kinh tế dự kiến sẽ có thêm 750.000 việc làm trong tháng 8. Nếu con số cao hơn đáng kể, các chuyên gia thị trường cho biết họ có thể thấy Fed tăng cường kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD một tháng và có thể công bố vào tháng 9. Nếu dữ liệu về bảng lương như dự kiến hoặc yếu hơn, Fed có thể trì hoãn việc giảm dần trong vài tháng.

Đọc thêm: Đầu tư hiệu quả với Robot giao dịch chỉ số chứng khoán S&P 500

Sonders cho biết dữ liệu yếu hơn có thể không tiêu cực đối với thị trường, vì nó có thể cho thấy Fed sẽ di chuyển chậm hơn để giảm bớt việc mua trái phiếu. Việc mua trái phiếu giảm dần được coi là dấu hiệu báo trước cho đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed, mặc dù Chủ tịch Jerome Powell tuần trước nhấn mạnh hai bên không có mối liên hệ với nhau.

Sonders cho biết Fed sẽ dựa vào dữ liệu đến để đưa ra quyết định của mình. Điều đó làm cho quá trình của Covid và tác động của nó đối với nền kinh tế trở thành một yếu tố quan trọng.

Sonders cho biết: “Điểm mấu chốt là đáng buồn, thị trường chứng khoán vẫn đang chịu sự tác động của… loại virus này.

Biến thể Delta Covid-19 đang lan rộng có thể trở thành một vấn đề đối với thị trường chứng khoán nếu nó làm chậm nền kinh tế và động thái nới lỏng các chính sách dễ dàng của Fed sẽ là trọng tâm chính trong tháng 9.

Tháng 9 cũng được ca ngợi là một tháng mà người Mỹ được cho là cảm thấy bình thường, khi trẻ em trở lại trường trong các lớp học. Tình trạng thiếu lao động dự kiến sẽ giảm dần vào tháng 9, khi cha mẹ có con trong độ tuổi đi học trở lại lực lượng lao động và trợ cấp thất nghiệp kéo dài hết hạn .

Tuy nhiên, sự lan rộng của biến thể đồng bằng của Covid hiện đã tạo ra nhiều bất ổn xung quanh nền kinh tế, khi một số công ty đẩy lùi ngày mở cửa trở lại. Các doanh nghiệp từ nhà bán lẻ đến nhà hàng đang chứng kiến lưu lượng người tiêu dùng giảm xuống do phản ứng với vi rút lây lan.

Julian Emanuel, người đứng đầu chiến lược vốn cổ phần và phái sinh của BITG: “Niềm tin của người tiêu dùng đã qua đi. Bây giờ chúng ta ít nói về những gì virus đang làm. Tất cả chúng ta đều cho rằng mọi thứ sẽ gần với mức bình thường hơn”.

Sonders của Charles Schwab cho biết sự tập trung vào Fed sẽ là một chủ đề quan trọng trong tháng 9, nhưng Covid cũng là một nhân tố tiềm năng.

Sonders cho biết: “Tôi nghĩ rằng yếu tố trở lại trường học của điều này không chỉ là một động cơ kim tiêm tiềm năng. “Liệu chúng ta có thể tiếp tục học tại các trường phổ thông mà không có tình trạng tồi tệ hơn đang phát triển ở một số bang nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn hay không. Đó rõ ràng là một rủi ro Covid theo lịch cụ thể.”

Emanuel cho biết thị trường sẽ trông đợi Fed tiếp tục thúc đẩy kế hoạch giảm bớt lượng mua trái phiếu.

″Đây có thể là một trong những điều đó vào thời điểm chúng ta bước sang ngày 22, thị trường chứng khoán có thể muốn Fed công bố lịch trình giảm dần vì hệ quả của việc không thông báo là lo ngại rằng họ có thể biết về tác động của virus đối với nền kinh tế rộng lớn. và thị trường lao động, ”ông nói.

Các rủi ro khác trong tháng 9 có thể bao gồm dữ liệu lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 9. Nếu dữ liệu tiếp tục nóng, Emanuel nói rằng điều đó có thể đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên, một điều tiêu cực đối với thị trường.

Emanuel cho biết thị trường cũng đang theo dõi bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc khi nào Mỹ sẽ đạt trần nợ và họ cũng đang chờ số phận của dự luật cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ đô la, dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét vào tháng 9.

Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường như một yếu tố rủi ro. Các chuyến bay sơ tán cuối cùng rời Kabul vào thứ Hai. Emanuel nói: “Sự kiện đã đến rồi đi và sự suy sụp chính trị có thể còn kéo dài, đặc biệt nếu có những dấu hiệu cho thấy sự bất ổn lớn hơn trong khu vực”.

Tháng 9 là tháng tồi tệ nhất đối với thị trường chứng khoán

Emanuel đã mong đợi một đợt bán tháo lớn, và tháng 9 và tháng 10 thường là thời điểm khó khăn.

Ông nói: “Điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ đi xuống, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, có rất nhiều người tự mãn và tin rằng miễn là Fed không tăng lãi suất, thị trường không thể đi xuống.

Ông cho biết các nhà đầu tư nên bảo vệ khỏi sự sụt giảm và đề xuất sử dụng các tùy chọn.

“Chúng tôi không nói rằng bạn nên sợ hãi”, anh ấy nói. “Những gì chúng tôi đang nói là hãy thận trọng. Bạn có lợi nhuận tuyệt vời trong danh mục đầu tư của mình.”

Sonders cho biết bề ngoài đã có những điều chỉnh lớn trên thị trường, mặc dù một số nhà đầu tư nhận thấy thị trường có khả năng phục hồi vì các chỉ số chính đã tăng kỷ lục. Cô cho biết mối quan tâm lớn nhất của cô là băng giá đầu cơ.

“Bạn đã có những điều chỉnh xoay vòng và thị trường gấu trong các lĩnh vực như cổ phiếu meme, SPAC và tiền điện tử” .

Sonders cho biết cô ấy duy trì một điểm tốt hơn cả, đó là chăm sóc sức khỏe. Cô ấy đang xem xét nhiều hơn về đầu tư dựa trên yếu tố hơn là dựa trên lĩnh vực. Cô ấy đang tìm kiếm các yếu tố trong các cổ phiếu riêng lẻ phản ánh chất lượng và đang sàng lọc những thứ như cổ phiếu có dòng tiền tự do mạnh mẽ hoặc các bản điều chỉnh thu nhập.

Theo: CNBC

Có thể bạn cần...

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Robot chuyên giao dịch chỉ số S&P 500 (Auto 100%).
Lợi nhuận trung bình từ 5%- 10%/ tháng.
Nạp rút miễn phí.
Robot SP500